Hotline: 0798039696

(WIP) - Từ ngày 9 đến ngày 10/9/2016 GS. Marcel Stive (Đại học Công nghệ Delft - Hà Lan) đã có chuyến đi thực địa cùng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình để có cái nhìn tổng quan về khu vực dự án Nhà Mát, Bạc Liêu mà Viện đã thực hiện.

Sau chuyến thực địa, Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình đã tổ chức hội thảo về công nghệ tường mềm giảm sóng và giảm dòng chảy để gây bồi tạo bãi cho khu vực Nhà Mát. Tham gia hội thảo có GS. Marcel Stive và các chuyên gia về lĩnh vực bảo vệ bờ biển. Hội thảo tập chung vào các vấn đề liên quan đến phòng chống xói lở bờ biển khu vực Nhà Mát nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung trước tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, như:

- Ứng dụng công nghệ tường mềm giảm sóng và giảm dòng chảy tại Nhà Mát và một số tỉnh ĐBSCL. Một số thành công ban đầu của công nghệ tường mềm đã được thảo luận.

- Thảo luận phương án kỹ thuật đo sóng và dòng chảy khu vực nước nông gần bờ tại Nhà Mát.

- Thảo luận một số vấn đề còn tồn tại trong việc xây dựng tường mềm và vấn đề bồi xói tại khu vực Nhà Mát và một số tỉnh ĐBSCL.

Tại hội thảo, GS. Stive cho rằng tường mềm có hiệu quả giảm sóng khá rõ rệt đối với những con sóng có bước sóng ngắn, tuy nhiên sóng dài vẫn có thể đi qua tường mềm và đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xói bãi và mất bùn cát. Do đó cần có giải pháp cải thiện tường mềm để có hiệu quả giảm sóng và giảm dòng chảy cao hơn.

Qua chuyến đi thực địa và hội thảo, GS. Stive đánh giá cao kết quả thực hiện của dự án gây bồi, tạo bãi bằng công nghệ tường mềm giảm sóng và giảm dòng chảy tại khu vực Nhà Mát mà Viện đã thực hiện. Giáo sư cam kết sẽ hợp tác với Viện để tiếp tục giải quyết các vấn đề về xói lở bờ biển khu vực ĐBSCL.

 

KS. Hoàng Thị Linh Giang, KS. Lê Thanh Tùng, ThS. Mai Trọng Luân

Trung tâm Sinh học Bảo vệ đê


Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng: (024) 3852 1162
Phòng trừ sinh vật hại: 0913008855
Mua bả, chế phẩm: 0866797988
Email: vienbvct@vnn.vn